Tạp chí KTĐN số 70

* Số tạp chí: 70 (2015) -  Mã số: 126.230115
* Tác giả: Trần Văn Nam

Tóm tắt

Hiệp định thương mại tự do (FTA)  đang ngày càng trở thành các công cụ chính sách thương mại phức tạp và có nhiều tác động đến lợi ích của các quốc gia đàm phán và ký kết. Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu sử dụng các FTA một cách hệ thống từ những năm 1990 để mở rộng ảnh hưởng kinh tế đối với các nước láng giềng. Cùng với thời gian, các FTA đã phát triển và bao hàm cả các khía cạnh phi thương mại. Thực tế, so với làn sóng FTA đầu tiên đầu những năm 1990 vốn chủ yếu liên quan đến tiếp cận thị trường và thương mại hàng hóa, thế hệ FTA mới có thể được biết đến như công cụ chính sách đối ngoại và kinh tế vượt lên trên vấn đề cắt giảm các hàng rào kỹ thuật trong thương mại. Việc đàm pháp của EU về Hiệp định FTA có mục tiêu chính là đảm bảo lợi ích thương mại cho các nhà xuất khẩu EU tại Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần chuẩn bị cho khả năng một FTA tham vọng, với những cam kết sâu về mức độ và rộng về diện mở cửa với EU để đổi lại việc mở cửa thị trường mạnh mẽ từ EU. Đây cũng là xu hướng chung của các FTA thế hệ mới. Bài viết này phân tích những tác động của các quy định về rào cản kỹ thuật trong Hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU và nêu ra một số kiến nghị đối với Việt Nam.


VUI LÒNG NHẬP MẬT KHẨU ĐỂ XEM NỘI DUNG! ĐỂ BIẾT MẬT KHẨU LIÊN HỆ EMAIL: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CÁC BƯỚC ĐỂ DOWNLOAD BÀI VIẾT
Bước 1:
Gửi email đến địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ghi rõ những thông tin bài viết cần mua (Tên tác giả, số báo, tháng, năm) và thông tin người mua (Họ tên, số điện thoại liên hệ, số tài khoản).
Bước 2:
Chuyển tiền vào tài khoản:
Tòa soạn Tạp chí Kinh tế Đối ngoại
Tài khoản số: 0011004068061
Tên chủ TK: Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh sở giao dịch
Hoặc:
Liên hệ trực tiếp tòa soạn: Phòng 1007, tầng 10 nhà A, Đại học Ngoại thương, 91 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
Chi phí tải bài viết: 30.000đ
Tạp chí sẽ tiếp nhận thông tin đặt mua và sẽ xử lý trong vòng 24 giờ. Mọi thắc mắc về việc download bài viết liên hệ: 0984893618 (Ms. Hoa)